Chào đón tân tổng thống mới của Hàn Quốc.

Với việc tranh cử khó khăn căng thẳng giữa các ứng cử viên cũng như khó khăn từ dịch Covid 19, cuối cùng người được nhân dân Hàn Quốc tin tưởng và trao trách nhiệm của một vị tổng thống tiếp theo là ông Yoon Suk-yeol 61 tuổi, ứng viên của đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập.

Ứng viên đối lập Yoon Suk-yeol được bầu làm tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sau cuộc bỏ phiếu có kết quả sát nhau. 

Ông Yoon Suk-yeol được xác định là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc với 48,6% phiếu trong tổng số 99,8% phiếu bầu đã được kiểm đếm tính tới 5h30 (3h30 giờ Hà Nội) sáng 10/3. Thông báo chính thức về chiến thắng của ông Yoon sẽ được đưa ra trong sáng nay.

Ứng viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ cầm quyền giành được 47,8% số phiếu bầu. Với chênh lệch phiếu bầu chưa tới 1%.JUST IN: Opposition's Yoon Suk-yeol elected South Korean president

Được bầu làm tổng thống Hàn Quốc với nhiệm kỳ 5 năm, ông Yoon cam kết sẽ tôn trọng hiến pháp, quốc hội và hợp tác với các đảng đối lập để hàn gắn nền chính trị đang bị chia rẽ và củng cố đoàn kết.

"Cuộc bầu cử là chiến thắng của người dân Hàn Quốc vĩ đại, cuộc cạnh tranh của chúng ta giờ đây đã kết thúc", ông Yoon nói trong phát biểu chiến thắng, bày tỏ cảm ơn tới ông Lee và các đối thủ khác. "Chúng ta giờ đây phải chung tay đoàn kết trong một dân tộc, một đất nước".

Phát biểu trước người ủng hộ, ông Yoon tuyên bố sẽ coi "đoàn kết quốc gia" là ưu tiên hàng đầu, thêm rằng mọi người cần được đối xử bình đẳng bất kể vùng miền, khác biệt chính trị hay kinh tế, xã hội.

Trước cuộc bầu cử, hai ứng viên hàng đầu là ông Lee Jae Myung thuộc Đảng Dân chủ (DPK) cầm quyền và ông Yoon Suk Yeol thuộc Đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) đối lập chính đã bám sát nhau về tỉ lệ ủng hộ trong nhiều cuộc thăm dò.

Chẳng hạn theo cuộc khảo sát thực hiện từ ngày 6 đến 11-2 của Hãng Realmeter với 3.040 cử tri, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Lee Jae Myung là 39,1%, với ông Yoon Suk Yeol là 41,6%. Trong khi đó, ứng viên Ahn Cheol Soo của Đảng Vì quốc dân giành được 7,7%, tiếp theo là bà Sim Sang Jung của Đảng Công lý với 2,8%.

Trước ngày bầu cử, thăm dò cho thấy các chính sách đối ngoại không được cử tri quan tâm bằng chương trình hành động trong nước, với các vấn đề được quan tâm như giá nhà đất tăng vọt, thất nghiệp, bất bình đẳng, chuyện doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19...