Hàn Quốc sẽ ngày càng giàu có với những thương vụ sản xuất vũ khí

Ngày 13-12, Úc ký một thỏa thuận quốc phòng trị giá 1 tỉ đô la Úc (khoảng 716,5 triệu USD) với công ty quốc phòng Hanwha Hàn Quốc, giúp thúc đẩy nỗ lực tăng cường xuất khẩu quân sự của Seoul.

Theo hợp đồng trị giá 1 tỷ đô la Úc, tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc Hanwha sẽ chế tạo 30 pháo tự hành K9 và 15 xe bọc thép tiếp đạn AS10. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ tạo ra 300 việc làm gần thị trấn Geelong của Hàn Quốc. Các nhà quan sát khẳng định, việc làm là "tiêu chuẩn vàng" cho giá trị của bất kỳ thương vụ vũ khí nào.

"Đây là một chương quan trọng khác trong nền công nghiệp quốc phòng của Úc, khi chúng tôi tiếp tục xây dựng năng lực quốc phòng của mình và Hàn Quốc là một đối tác quan trọng trong hành trình đó", Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với các phóng viên tại Canberra.

Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận này đã biến Hanwha trở thành ứng viên sáng giá cho một hợp đồng trị giá 30 tỉ đôla Úc khác, với mục tiêu ​​chế tạo xe chiến đấu bộ binh (IFV) cho quân đội Úc.

Cổ phiếu của Hanwha đã tăng 3% sau khi hợp đồng trên được công bố.

Xe tăng đắt nhất hành tinh của Hàn Quốc - Quân sự

Khoáng sản thiết yếu là các loại khoáng sản kim loại và phi kim loại được coi là quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của các nền kinh tế lớn và mới nổi trên thế giới.

Theo Reuters, các nước đồng minh phương Tây đã giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong những tháng gần đây, vì lo ngại về sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với các ngành khoáng sản thiết yếu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất pin cho toàn cầu vào năm 2030 và vì thế rất cần nguồn cung khoáng sản ổn định. Đây là một phần trong kế hoạch trung hòa cacbon vào năm 2050 của Seoul.

Nguồn: https://tuoitre.vn/han-quoc-trung-hop-dong-lam-vu-khi-cho-uc