Món ăn mang tên Lấy độc trị độc - Ngày Hè nắng nóng của Hàn Quốc

Hàn Quốc đất nước mang những nét đặc trưng tạo nên sự khác biệt, trải qua những năm tháng với nền văn hoá được lưu truyền đến ngày nay.

Ở Hàn Quốc 초복 là ngày đầu tiên bắt đầu cho thời kỳ Phục nhật. 복날 (Phục nhật 伏日) từ mùa hè trở đi (giữa tháng 7 và tháng 6 âm lịch), mỗi mười ngày là một phục, có ba thứ: 초복 (sơ phục -初伏), 중복 (trung phục- 中伏) và 말복 (mạt phục- 末伏), tổng cộng ba mươi ngày, là thời kỳ nóng nhất trong năm

Trong những ngày nóng nực này người Hàn chuẩn bị những món ăn đặc biệt để bồi bổ cơ thể như: 개장국 (canh thịt chó), 삼계탕 (gà tần sâm), 팥죽 (cháo đỗ đen). Theo giải thích của Đông y, khi cơ thể ra mồ hôi tức là bên trong cơ thể đang bị lạnh đi, vì thế cần phải 이열치열 (Lấy nóng trị nóng, lấy độc trị độc) – ăn những thức ăn có tính nóng để giúp cơ thể được tuần hoàn, giải hết độc ra khỏi cơ thể. Thịt gà ngăn được cái nóng vào bên trong cơ thể. Nhân sâm, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ... giúp tăng cường sinh lực. Vì vậy, người dân tin rằng món ăn này rất bổ dưỡng, giúp họ dễ dàng vượt qua được mùa hè oi ả, nóng bức và mệt mỏi

삼겹탕 của Xứ Hàn

Nếu ở Hàn Quốc vào những ngày này, các bạn có thể tận mắt chứng kiến cảnh mọi người xếp hàng dài dằng dặc trước những nhà hàng gà hầm sâm.

Có một thực tế là gà hầm sâm là một trong những món ăn giải nhiệt nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc. Ngày nay, vào 3 ngày nóng nhất (sambok) tại Hàn Quốc, người ta dễ dàng thấy cảnh người dân đông đúc thưởng thức gà hầm sâm tại nhà hàng.

Quán ăn tại Hàn Quốc


Để có được một thố gà hầm sâm đúng chuẩn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến khá công phu. Trước hết, người ta phải chọn những con gà có kích thước nhỏ, mỗi con vừa đủ một phần ăn, không được quá lớn. Sau đó, đầu bếp bắt đầu lọc bỏ nội tạng, mỡ thừa và nhồi gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ, hạt dẻ, hoàng kỳ, bạch quả... vào bên trong bụng gà. Cuối cùng, gà sẽ được cột lại bằng dây và hầm cùng củ cải trong khoảng một giờ. 

Món gà hầm sâm truyền thống không nên hầm quá lâu bởi sẽ khiến gà bị nát, mất vị. Tuy nhiên, cũng có một số kiểu nước canh samgyetang phải hầm mất nhiều giờ đồng hồ. Trước khi ăn, gà sẽ được múc ra một thố đất giữ nhiệt rồi đun sôi nhanh, thêm một chút hàng ba-rô và hẹ xắt nhỏ là được. Món ăn này có thể ăn kèm kim chi cải bắp và muối tiêu được đặt trong đĩa nhỏ, dùng để chấm thịt.

Nhờ công thức đặc biệt và cách hầm gà độc đáo, món gà hầm sâm Hàn Quốc trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Thịt gà chín nhừ, chỉ dùng đũa cũng có thể tách thịt khỏi xương. Nước dùng ngọt thanh vị củ cải và đầy chất dinh dưỡng từ thịt gà, nhân sâm... Món ăn thơm nức, nóng hổi, ăn tới đâu khỏe tới đó. Vì thế, gà hầm sâm luôn được người dân Hàn Quốc tin dùng để chống lại cái nóng oi bức. 

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo gà hầm sâm

Nguyên liệu món 삼겹탕

Dưới đây là một số quán có tiếng của món Gà hầm sâm tại Hàn Quốc

10 địa chỉ ăn gà hầm sâm ở Seoul (samgyetang) ngon nhất quả đất

Quán Baekje Samgyetang

Quán Goryeo Samgyetang

Quán Seongbuk-dong Nurungji Baeksuk

Quán Gang-Wonjeong

 

Nguồn: https://thongtinhanquoc.com/ga-ham-sam/