Ngày bỏ phiếu bầu ra vị tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc.

Bầu cử tổng thống của mỗi nước đều là chủ đề được chú ý rất lớn của người dân trong và ngoài nước. Cùng chờ đón xem kết quả ai sẽ là tổng thống đời tiếp theo của Xứ Hàn?

Người Hàn Quốc hôm nay bỏ phiếu chọn tổng thống mới trong bối cảnh đất nước đang đối mặt đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng.

Hai ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc hợp nhất tranh cử | VOV.VN

Các điểm bỏ phiếu ở Hàn Quốc mở cửa lúc 6h hôm nay (8h giờ Hà Nội) để người dân nước này bầu tân tổng thống. Hai ứng viên sáng giá nhất hiện nay là Lee Jae-myung, 57 tuổi, của đảng Dân chủ cầm quyền và Yoon Suk-yeol, 61 tuổi, của đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập.

Khoảng hai tiếng sau khi bắt đầu bầu cử, giới chức bầu cử Hàn Quốc cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trung bình trên toàn quốc là 5%, giảm nhẹ so với con số 5,6% năm 2017.

Hàn Quốc trước đó ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục. Hơn 16 triệu người, chiếm gần 37% trong tổng 44 triệu cử tri nước này, đã tham gia bỏ phiếu sớm cuối tuần trước.

Cuộc bầu cử tổng thốn Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang chứng kiến đợt bùng phát Covid-19 lớn trong những tuần gần đây. Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép những người mắc Covid-19 được rời khu cách ly để đi bỏ phiếu nhằm đảm bảo quyền bầu cử của họ.

Tuy nhiên, một vài sai sót đã xảy ra trong quá trình bỏ phiếu sớm, như phiếu bầu của những người nhiễm nCoV được bỏ vào trong túi nhựa, thùng chứa, thay vì hòm phiếu theo tiêu chuẩn.

Trong cuộc bầu cử trực tiếp hôm nay, người nhiễm nCoV và những người thuộc diện cách ly được phép đi bỏ phiếu trong khoảng 16-17h30, sau khi cuộc bỏ phiếu thông thường kết thúc. Ủy ban Bầu cử Quốc gia cũng đã sửa đổi quy định, cho phép họ bỏ phiếu trực tiếp vào thùng phiếu.

Lee Jae-myung, ứng viên đảng Dân chủ cầm quyền, theo đuổi cách vận động tranh cử với hình tượng một lãnh đạo có năng lực, sẽ hoàn thành tốt mọi việc trong cả kinh tế và quan hệ đối ngoại.

Bầu cử ở Hàn Quốc và bài toán đổi mới

Trong khi đó, Yoon Suk-yeol, ứng viên đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập, đưa ra thông điệp về công bằng, lẽ phải, nguyên tắc và pháp quyền cũng như tăng cường chỉ trích chính sách của Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in.

Nguồ: https://vnexpress.net/chu-de/han-quoc-722