Seoul đưa 380 người Afghanistan có công với Hàn Quốc vào trong nước

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ có trách nhiệm đối với những người đang đối mặt với tình hình nguy cấp đã từng làm việc và giúp đỡ Hàn Quốc.

 

Tại buổi họp báo ngày 25/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-moon cho biết Chính phủ đã quyết định đưa khoảng 380 người Afghanistan từng hỗ trợ hoạt động cho Hàn Quốc vào trong nước. Ba máy bay quân sự đã được điều động đến sân bay Kabul dưới sự hợp tác chặt chẽ các nước đồng minh. Dự kiến các máy bay này sẽ về tới sân bay quốc tế Incheon trong ngày 26/8.

Những người Afghanistan được đưa về nước là nhân viên từng làm việc tại Đại sứ quán Hàn Quốc, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), bệnh viện và trung tâm huấn luyện nghiệp vụ của Hàn Quốc tại Bagram, cùng gia đình của họ. Những người này đã đề nghị Hàn Quốc cứu giúp sau khi lực lượng Taliban tiếp quản Afghanistan khiến tình hình nước này trở nên căng thẳng hơn.
 
Thứ trưởng Choi giải thích những người trên sẽ nhập cảnh với tư cách “người có công đặc biệt”, không phải người tị nạn.
  
Sau khi máy bay quân sự chở khoảng 380 người này đến Hàn Quốc, toàn bộ sẽ được làm xét nghiệm COVID-19 theo hình thức khuếch đại gen (PCR) để đảm bảo công tác phòng dịch, sau đó di chuyến đến chỗ ở tạm thời do Chính phủ bố trí. Được biết, chỗ ở tạm thời được chỉ định tại Viện phát triển nguồn nhân lực quốc gia (NHI), huyện Jincheon, tỉnh Bắc Chungcheong.
  
Thứ trưởng Choi giải thích Chính phủ sẽ có trách nhiệm đối với những người đang đối mặt với tình hình nguy cấp đã từng làm việc và giúp đỡ Hàn Quốc. Đó là trách nhiệm về mặt đạo đức và trách nhiệm với tư cách là một thành viên cộng đồng quốc tế, thể hiện vị thế quốc tế của một quốc gia phát triển vì nhân quyền. Quyết định đưa người Afghanistan vào trong nước có cân nhắc đến việc các quốc gia khác cũng tiến hành công tác đưa người dân tị nạn Afghanistan lưu trú tại nước họ.

Nguồn:http://world.kbs.co.kr/service/news_view.htm?lang=v&Seq_Code=51293