Trang phục truyền thống của Hàn quốc

Mỗi quốc gia có những nét văn hoá gắn với các giá trị lịch sử từ xa xưa và trong đó trang phục truyền thống của mỗi nước là nét đặc trưng riêng biệt được lưu truyền và gìn giữ đến ngày hôm nay.

Hanbok (한복) có một lịch sử tồn tại lâu dài. Bộ trang phục này bắt nguồn từ thời Cao Câu Ly (고구려). Cao Câu Ly là một quốc gia trong Tam Quốc (삼국) của bán đảo Triều Tiên (năm 37 TCN đến năm 668).

Trải qua thời gian, Hanbok có những thay đổi trong thiết kế. Tuy nhiên vẫn duy trì được những nét đặc trưng truyền thống cho đến ngày nay. Vào những ngày đầu sơ khai, Hanbok dành cho cả nam và nữ, bao gồm quần baji bó sát và áo jeogori dài đến eo.

Qua năm tháng, Hanbok bị ảnh hưởng bởi văn hóa bên ngoài như đế quốc Mông Cổ cũng như những xu hướng thời trang trong nước. Dẫn đến sự thay đổi của bộ quốc phục này. Điển hình là vào cuối thời kỳ Tam Quốc, phụ nữ bắt đầu mặc váy dài, áo jeogori cũng ngắn hơn và bó ở eo. Đàn ông cũng theo xu hướng: quần baji rộng dài, bó ở mắt cá chân và áo khoác dài đến eo. Hầu hết Hanbok truyền thống ngày nay đều được thiết kế theo phong cách của triều đại Joseon.

Hanbok Part 1: The Origin and the History | Asia Society

  • Daenggi (댕기)

Là một dải ruy băng dài dùng để buộc bím tóc của người con gái chưa kết hôn. Thông thường Daenggi Meori có màu đỏ và tùy thuộc theo giai cấp mà ruy băng sẽ mang những họa tiết khác nhau.

  • Norigae (노래기)

Là một loại phụ kiện có hình dạng tua rua được phụ nữ đeo ở thắt lưng váy chima hoặc ở dây goreum của áo jeogori. Đây là loại phụ kiện phổ biến nhất khi kết hợp với hanbok

  • Binyeo (비녀)

Là một loại phụ kiện mà người phụ nữ sử dụng để cuộn bím tóc của mình lên thành một búi tròn và cố định lại. Những người phụ nữ đã kết hôn sẽ sử dụng binyeo để búi tóc như một bằng chứng cho thấy họ đã lập gia đình. Binyeo cũng rất đa dạng về hình thức và chất liệu.

  • Gat ()

Là chiếc mũ làm bằng lông ngựa được sử dụng để bảo vệ búi tóc và thể hiện giai cấp của người đội.

  • Samo (사모)

Là một loại mũ thường được các quan chức cấp cao đội khi mặc dalleyong (áo choàng).

  • Bokgeon (복건)

Là một loại mũ làm bằng vải đen được các học giả Nho giáo và sau này là các chàng trai trẻ đội.

Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc - Zila Education

Để chống chọi với mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức, người Hàn Quốc đã tìm tòi nhiều loại nguyên liệu đa dạng để làm trang phục như vải xô, vải gai, vải bông và lụa để tạo nên trang phục truyền thống của mình.

Ví dụ tiêu biểu là vào mùa đông người Hàn có áo được may từ vải bông hoặc vải lụa được nhồi thêm bông ở trong, còn mùa hè có áo được may từ vải xô hoặc vải gai. Trang phục với điểm nhấn là những đường nét duyên dáng, tạo nên khí chất thanh cao, quý phái này chính là Hanbok, một trang phục truyền thống đã có lịch sử từ hàng nghìn năm trước.
Trang phục truyền thống Hàn Quốc - Tìm hiểu 5 loại Hanbok Hàn Quốc - Kinh  nghiệm du học Hàn Quốc
Hanbok là trang phục đặc trưng của người Hàn Quốc. Tuy hình dạng và thiết kế thay đổi đa dạng theo thời đại và thẩm mỹ về cái đẹp, Hanbok luôn là một phần cơ bản trong cuộc sống của người dân Hàn Quốc trong hơn 5.000 năm qua.

Người Hàn Quốc thường thích màu trắng giản dị hơn là những bộ quần áo màu sắc sặc sỡ nhiều họa tiết và cũng vì tôn sùng màu trắng nên Hàn Quốc được gọi là "dân tộc áo trắng" hay "dân tộc yêu hòa bình". Tuy nhiên, tùy theo từng thời kì và địa vị xã hội, người Hàn Quốc cũng mặc những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ và họa tiết cầu kì.
Sageuk on Twitter: "traditional Korean clothing is known as "hanbok". The  term is used generally to describe the outfit for both gender… "
Ngày nay, có rất nhiều nhà thiết kế thời trang Hàn Quốc đã được thế giới công nhận tài năng thông qua các thiết kế kết hợp giữa hoa văn truyền thống và cảm hứng nghệ thuật hiện đại. Ảnh hưởng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc và những bộ phim cổ trang như "Nàng Dae Jang Geum" đã góp phần đưa hình ảnh trang phục Hanbok ra thế giới. Vẻ đẹp của Hanbok được ngợi khen và ngày càng có nhiều người nước ngoài ưa chuộng tìm mặc Hanbok.

Tại Hàn Quốc ngày nay người ta chỉ mặc Hanbok vào những dịp lễ tết hoặc cưới hỏi, cũng có người mặc Hanbok cách tân vào ngày thường tuy nhiên phần lớn người Hàn mặc các trang phục hơi hướng phương tây mang lại cảm giác hiện đại. Điều này cho thấy người Hàn Quốc với bản tính sáng tạo và gu thẩm mỹ về thời trang tuyệt vời đã thay đổi để phù hợp với thời đại.
Traditional Korean Clothes : VisitKorea
Quận Gangnam-gu nổi tiếng qua bài hát “Gangnam style” của ca sĩ Psy, là nơi có nhiều người thuộc tầng lớp giàu có sinh sống và cũng là trung tâm nghệ thuật và thời trang cao cấp của Hàn Quốc. Các lễ hội thời trang thường niên được tổ chức ở đây thường bao gồm những cuộc thi cho các nhà thiết kế mới và những buổi trình diễn thời trang của các nhà thiết kế thời trang quốc tế. Nếu như quận Gangnam là trung tâm của thời trang cao cấp thì quận Dongdaemun lại là trung tâm của thời trang bình dân dành cho giới trẻ. Đây là khu vực có hệ thống cơ sở sản xuất, phân phối và kinh doanh hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà thiết kế trẻ. Dongdaemun được coi là cái nôi thời trang hiện đại của Hàn Quốc, đồng thời cũng là địa điểm du lịch, mua sắm hấp dẫn đối với du khách nước ngoài.

Enjoy Korean royal confectionary in Gyeongbokgung Palace

Người Hàn Quốc có truyền thống sống chan hòa với thiên nhiên. Họ dùng những gì tự nhiên nhất để làm thành vải và nhuộm màu cho nó. Người Hàn yêu thích những đường cong mượt mà nên Hanbok cũng được thiết kế để tôn lên nét duyên dáng cho người mặc.

Mặc dù ngày nay Hanbok chỉ được mặc vào những ngày lễ truyền thống, nhưng tình yêu mà người dân Hàn Quốc dành cho Hanbok là rất lớn. Sự phổ biến của các bộ phim truyền hình cổ trang Hàn đã làm cho nhiều người nước ngoài quan tâm hơn đến loại trang phục truyền thống độc đáo này.

Nguồn : https://vietnamese.korea.net/AboutKorea/Korean-Life/Clothing