Vụ trưởng Hàn-Nhật họp trực tiếp bàn về các vấn đề cần giải quyết giữa hai nước.

Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang-ryul chiều ngày 22/11 đã có cuộc họp với Vụ trưởng Vụ châu Á-Châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản Funakoshi Takehiro tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc (Seoul).

Bộ Ngoại giao cho biết tại cuộc họp, Vụ trưởng hai nước đã trao đổi ý kiến vế các vấn đề nổi cộm và mối quan tâm chung của hai bên.

Vụ trưởng Lee hoan nghênh Tokyo nới lỏng nhập cảnh cho người nước ngoài, giúp doanh nhân, người lao động và du học sinh Hàn Quốc có thể dễ dàng xuất và tái nhập cảnh. Ông Lee hy vọng dịch COVID-19 sẽ sớm được quản lý triệt để có thể mở rộng dần trao đổi nhân sự giữa hai nước.

Tiếp đó, ông Lee giải thích lập trường của Chính phủ Seoul về vấn đề phụ nữ mua vui cho binh lính Nhật trong Thế chiến II và nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến; nhấn mạnh hai nước cần đẩy nhanh các cuộc thảo luận song phương một cách tích cực hơn nữa trong tương lai.

Theo Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Lee đã một lần nữa truyền đạt lập trường quan ngại sâu sắc của Chính phủ Seoul về biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu với ba mặt hàng vật liệu công nghệ cao và quyết định xả nước thải nhiễm xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima ra biển của Nhật Bản.

Ngoài ra, Vụ trưởng Funakoshi cũng tái khẳng định lập trường của phía Tokyo về chủ quyền lãnh thổ đảo Dokdo. Đáp lại, ông Lee nhấn mạnh Seoul không chấp nhận bất kỳ lập luận nào của Nhật Bản về vấn đề này.

Trong một tin liên quan, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk cùng ngày cũng đã có buổi hội đàm với Vụ trưởng Funakoshi và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Nhật Bản. Hai bên đã chia sẻ đánh giá về tình hình bán đảo Hàn Quốc gần đây, thảo luận phương án nhằm đạt được tiến triển thiết thực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Hàn Quốc.

Nguồn: http://world.kbs.co.kr/service/news_view.htm?lang=v&Seq_Code=52337