Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể gặp nhau bên lề Hội nghị G7

Thứ trưởng Choi Jong-kun khẳng định Hàn Quốc sẽ tích cực tìm kiếm cơ hội đối thoại với các nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 8/6, phát biểu với các phóng viên khi đến Washington gặp người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman để thảo luận về những bước đi tiếp theo sau cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun cho hay nước này để ngỏ khả năng thúc đẩy cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Thứ trưởng Choi Jong-kun khẳng định Hàn Quốc sẽ tích cực tìm kiếm cơ hội đối thoại với các nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp tới ở Anh.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một kế hoạch chính thức nào được đưa ra cho cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên này. Ông để ngỏ kế hoạch thúc đẩy cuộc gặp (thượng đỉnh) 3 bên nói trên.

[Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc dự kiến họp ngoại trưởng ba bên vào tuần tới]

Phát biểu của Thứ trưởng Choi Jong-kun được đưa ra một ngày sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hiện vẫn chưa có cuộc gặp 3 bên nào giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được lên kế hoạch.

Hàn Quốc không phải là thành viên G7, nhưng nước này cùng Ấn Độ, Australia và Nam Phi, sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay với tư cách khách mời. Hội nghị này dự kiến diễn từ ngày 11-13/6 tới tại Cornwall, Anh./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)