“Seoul không cần phản ứng thái quá trước tình hình nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu”

Việc nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không phải do lo ngại về nền kinh tế trong nước mà bởi vấn đề liên quan đến chíp bán dẫn toàn cầu.

“Seoul không cần phản ứng thái quá trước tình hình nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu”

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc Lee Eog-weon ngày 23/8 đã chủ trì “Hội nghị tài chính, kinh tế vĩ mô”, với sự tham gia của các bộ phận liên quan trong Bộ và Trung tâm tài chính quốc tế (KCIF).

Tại đây, Thứ trưởng Lee nhấn mạnh với tình hình thị trường trong, ngoài nước và nền tảng kinh tế Hàn Quốc hiện nay thì Chính phủ chưa cần phải phản ứng thái quá trước biến động của thị trường tài chính trong nước gần dây.

Việc nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không phải do lo ngại về nền kinh tế trong nước mà bởi vấn đề liên quan đến chíp bán dẫn toàn cầu. Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ và Đài Loan phản ánh sự suy yếu của ngành chíp bán dẫn, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có xu hướng mua vào trái phiếu trong nước và cổ phiếu ngoài lĩnh vực điện-điện tử.

Ông Lee nhận định nền tảng kinh tế Hàn Quốc vững chắc, khả năng trả nợ vượt trội, sự lành mạnh về tài khóa cũng được duy trì ở mức tốt so với các nền kinh tế lớn khác. Điều này đã giúp thành tích của doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch KOSPI cải thiện về cả doanh thu và lợi nhuận trong nửa đầu năm nay.

Thị trường tài chính ngày 23/8 phục hồi nhờ thị trường tài chính trên thế giới cải thiện, giá cổ phiếu tăng, tỷ giá hối đoái đồng won/USD giảm hơn 5 won.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lee nhận định vẫn còn một số yếu tố không chắc chắn như làn sóng COVID-19 bùng phát, Mỹ siết chặt chính sách tiền tệ, nhu cầu về đồng won giảm có thể là yếu tố rủi ro cản trở thị trường tài chính cải thiện. Đồng thời, ông để ngỏ khả năng biến động thị trường tài chính sẽ gia tăng trong tương lai. Thứ trưởng Lee yêu cầu các Bộ, ngành liên quan cần tăng cường giám sát thị trường tài chính, chuẩn bị các biện pháp bình ổn thị trường khi cần thiết.

Chỉ số KOSPI đã giảm mạnh từ 3.270,4 điểm ngày 6/8 xuống còn 3.060,5 điểm trong hai tuần sau đó. Cùng thời điểm này, giá trị đồng won giảm, tỷ giá hối đoái won/USD tăng từ 1.142,1 won lên 1,179,6 won đổi một USD.

Nguồn:http://world.kbs.co.kr/service/news_view.htm?lang=v&Seq_Code=51284