Tầm quan trọng của ba nước Hàn - Mỹ - Nhật

Mỹ làm trung gian mong muốn giúp giải hòa cho mối quan hệ của Hàn - Nhật. Liệu 2 nước có thể bỏ qua những khúc mắc trước đó để bắt tay với một mối quan hệ mới hay không?

Mỹ, Nhật Bản nhấn mạnh quan hệ hợp tác ba bên với Hàn Quốc | Châu Á-TBD |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/11 (giờ địa phương) cho biết tại Hội nghị thứ trưởng Ngoại giao Hàn-Mỹ-Nhật, quan chức ba nước đã tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu trong thế kỷ XXI, cũng như thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Hàn Quốc. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra lập trường trên chỉ một ngày sau khi buổi họp báo chung sau Hội nghị Thứ trưởng Ngoại giao Hàn-Mỹ-Nhật bị hủy bỏ. 

Trước đó, trong buổi họp báo hôm 17/11 (giờ địa phương), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman chia sẻ với phóng viên rằng Hàn Quốc và Nhật Bản đã có quan điểm khác biệt không liên quan đến nội dung hội nghị.

Có vẻ như Washington đang cố gắng làm trung gian hòa giải xung đột giữa Seoul và Tokyo khi Nhật Bản bất ngờ đơn phương tuyên bố không tham gia họp báo chung.

Bà Sherman cũng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên, khẳng định ba nước đã có cuộc thảo luận hiệu quả.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn bày tỏ lập trường hy vọng mâu thuẫn bấy lâu nay giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, việc Tokyo từ chối tham gia họp báo chung do Mỹ tổ chức tại thủ đô Washington làm dấy lên lo ngại rằng hợp tác Hàn-Mỹ-Nhật trong thời gian tới sẽ trở nên khó khăn hơn.